QUI TRÌNH TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ BẢO QUẢN RAU MẦM

Gửi bởi Quản Trị 09/03/2016 0 Bình luận Kỷ thuật trồng rau,

 

Một số cách sử dụng rau mầm: Trộn rau sống, dùng kèm với các món chiên, món xào hoặc nướng, các loại nem, chả, sandwich, bì cuốn, bò bía, gỏi cuốn, bánh xèo, phở, bún, mì ăn liền, thịt quay, tôm ram, các loại mắm, cá kho tộ, đậu hũ chiên, trứng chiên, canh hải sản, lẩu, các món chay, làm gia vị và trang trí các món ăn…
 

QUI TRÌNH TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ BẢO QUẢN RAU MẦM

I. Dụng cụ và vật liệu trồng rau mầm

1. Giống: Hoa hướng dương, đậu Hà Lan, cải củ, cải bông xanh,…khoảng 20-30gr
2. Giá thể xơ dừa
3. Khay gieo rau mầm: Có thể sử dụng các loại khay nhựa, khay xốp, chậu… Nhằm tận dụng diện tích, có thể sử dụng thêm các loại kệ nhiều tầng.
4. Dụng cụ và cách tưới: Tưới phun vừa đủ ẩm, nên dùng bình xịt với áp lực vừa phải, tránh làm cho cây bị gãy đổ và bị úng.

II. Chuẩn bị vật liệu trồng, chăm sóc và thu hoạch:

1. Chuẩn bị vật liệu trồng:
a. Khay gieo : Cho một lớp xơ dừa dày 2 cm vào khay, tưới phun vừa đủ ẩm.
b. Giống: Giống rau mầm được chia làm 2 loại:
- Loại hạt giống cần phải ngâm, ủ như: hành, hẹ, đậu, cải củ… ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh), để ráo 15 – 20 phút. Đối với hạt giống có vỏ cứng như: đậu Hà Lan, hướng dương, rau muống, cải củ… nên ủ từ 10 – 12 giờ, sau đó rải đều hạt giống vào khay đã có sẵn xơ dừa .
- Loại hạt giống không cần ngâm: xà lách soong, carrot,…rải trực tiếp vào khay.

2. Chăm sóc:
- Hai ngày đầu: Tưới phun sương nhẹ, đặt khay trong tối, đậy kín khay bằng giấy carton, hoặc chồng các khay lên nhau nhằm giữ ẩm, kích thích sự nảy mầm.
- Ngày thứ 3: Đưa khay ra những nơi có ánh sáng yếu, không rọi trực tiếp, phun nước 1 – 2 lần/ngày để giữ ẩm cho giá thể, cứ tiếp tục như thế cho đến ngày thu hoạch.
- Rau mầm sinh trưởng và phát triển chủ yếu trong môi trường có độ ẩm cao, nên rất dễ phát sinh bệnh hoặc úng.

Một số cách phòng bệnh khi trồng rau mầm:
+ Khay trồng phải rửa sạch, phơi nắng từ 1 – 2 giờ (cho ráo khay).
+ Tưới ngày 2 lần sáng và chiều (không tưới chiều tối), tưới phun sương nhẹ.
+ Khi cây cao khoảng 3 – 5 cm thì không nên tưới nước trên bề mặt lá mà nên dùng bình xịt nhỏ tưới nhẹ vào gốc.
+ Khi phát hiện rau mầm phát sinh bệnh, phải cách ly những khay bệnh ra khỏi khu vực sản xuất để tránh lây lan.

3. Thu hoạch:
Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt giá thể, không rửa, xếp ngay ngắn vào hộp nhựa, bảo quản trong tủ lạnh, rửa sạch 2 – 3 nước trước khi ăn.
Lưu ý:
- Rau mầm được dùng để ăn sống cần chú ý đến vệ sinh và độ tươi, không nên cho trẻ em và người già ăn quá nhiều rau mầm tươi.
- Không nên sử dụng rau hư (bệnh, úng …) để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.
- Nếu dùng không hết giống, ép không khí ra khỏi bao, buộc kín lại, bảo quản nơi thoáng mát.
- Sau khi thu hoạch rau mầm, giá thể đã sử dụng có thể được tái trồng lại lần 2 bằng cách nhặt sạch phần thân rễ, phơi khô giá thể.

 

Bình luận