CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

Gửi bởi Quản Trị 09/03/2016 0 Bình luận Kỷ thuật trồng rau,

CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TRỒNG RAU TẠI NHÀ 

Vì lý do sức khỏe, nhu cầu trồng rau sạch tại nhà được rất nhiều hộ gia đình ở các thành phố lớn quan tâm. 

Bắt đầu trồng một vườn rau tại nhà là cách dễ dàng để các chị em tiết kiệm tiền. Việc làm này cũng mang lại cho bạn niềm vui khi thưởng thức những loại rau sạch an toàn từ chính khu vườn của mình. Bạn cũng sẽ cảm thấy hương vị và chất lượng của các loại cây bạn trồng tốt hơn nhiều so với mua tại cửa hàng hay ngoài chợ.
Thêm vào đó, việc trồng vườn cũng rất vui. Nó là cách tuyệt vời để dành thời gian với gia đình hoặc có một nơi để tìm đến nhằm giải tỏa những căng thẳng trong ngày.
Thực tế, làm vườn trồng rau dễ hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ. Nếu bạn trồng đúng cách, bạn có thể thưởng thức một vườn đẹp với đủ các loại rau tươi ngon mà không phải bỏ ra hàng giờ liền để chăm sóc nó.

Quyết định trồng cây gì?
Cách tốt nhất là bạn nên chọn quy mô nhỏ cho khu vườn đầu tiên của mình. Hãy tính toán xem gia đình bạn có thể ăn hết bao nhiêu thực phẩm và thường ăn những loại rau quả nào . Các loại cây như cà chua, ớt, hành, bầu bí… không cần trồng quá nhiều. Một số loại rau sử dụng nhiều như mồng tơi, dền, rau muống, rau cải…  bạn nên trồng nhiều hơn một chút.

Tính toán diện tích
Nếu bạn biết mình muốn trồng cây gì, bạn có thể tính toán được khu vườn của bạn cần một diện tích ra sao. Trong lần đầu tiên, bạn nên bắt đầu với một khu vườn nhỏ. Nếu có không gian, bạn đặt các chậu rau trên mặt đất; nếu diện tích nhỏ hẹp, bạn nên làm hoặc mua kệ trồng rau 3 – 4 tầng rất tiện dụng và dễ dàng chăm sóc rau.
Trên thực tế, chăm sóc tốt một khu vườn nhỏ dưới 2mx2m thôi bạn cũng có thể thu hoạch được khá nhiều thực phẩm cho gia đình.

Chọn địa điểm hoàn hảo cho khu vườn
Không quan trọng khu vườn của bạn lớn thế nào, đây là 3 yếu tố cơ bản quyết định sự thành công của bạn.
Đủ ánh nắng mặt trời: Hầu hết các loại rau cần mặt trời chiếu sáng ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Nếu chúng không có đủ ánh sáng, chúng sẽ không thể sinh sản nhiều và chúng dễ bị bệnh tật và côn trùng tấn công.
Nhiều nước: Bởi vì mọi loại rau đều không chịu hạn tốt, bạn sẽ cần tưới nước cho chúng thường xuyên, nhất là vào những đợt hạn. Chọn địa điểm gần nguồn nước sẽ công việc làm vườn của bạn dễ dàng hơn.
Đất tốt: Với bất kỳ loại vườn nào, thành công thường bắt đầu với chất lượng đất. Tất cả các loại rau đều phát triển tốt trong môi trường đất ẩm, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ (ví dụ như phân hữu cơ hoặc than bùn, rêu).
Một yếu tố quan trọng nữa là chất lượng hạt giống. Cần chú ý mua hạt giống sạch, còn hạn sử dụng, không tẩm hóa chất bảo vệ thực vật, có nguồn gốc rõ ràng.
Chỉ cần lưu ý những điều trên cùng một vài kỹ thuật trồng rau đơn giản, thật dễ dàng để bạn có được một vườn rau tươi ngon và an toàn cho cả nhà. Chúc bạn thành công.

 

Bình luận