CÁCH TRỒNG DƯA LEO TẠI NHÀ

Gửi bởi Quản Trị 10/03/2016 0 Bình luận Kỷ thuật trồng rau,

CÁCH TRỒNG DƯA LEO TẠI NHÀ

Chọn đất, gieo trồng
Do bộ rễ phát triển yếu nên phải chọn loại giá thể (đất trồng) tơi xốp. Dưa leo là cây thuộc nhóm ưa nhiệt nên trồng nơi có ánh sáng nhiều thì trái sẽ nhanh lớn và chất lượng tốt.
Ngâm hạt giống tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 4 - 6 tiếng, vớt ra để ráo, ủ trong khăn ẩm 2 ngày cho hạt nứt mầm. Có thể gieo trực tiếp hoặc gieo trong bầu. Mỗi khay gieo hai hốc, mỗi hốc hai hạt.

Chăm sóc
Bón phân:
Khi cây ra lá thật tỉa bỏ hai cây, giữ lại hai cây đẹp. Cây 4-5 lá thật, ra tua cuốn thì vun đất vào quanh gốc kết hợp bón phân hữu cơ hoặc phân trùn quế. Tưới phun dinh dưỡng hữu cơ 1-2 tuần một lần.
Tưới nước: 
Mùa nắng tưới 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Tăng cường lượng nước tưới và diện tích tưới xung quanh gốc khi cây lớn, nhất là thời kỳ ra hoa trái rộ; cần thoát nước tốt trong mùa mưa.
Làm giàn
Mỗi cây cắm một cọc cao 1.2 – 1.5m, tạo giàn chữ A giúp giàn chắc chắn hơn. Khi ngọn vươn dài dùng dây mềm buộc thân cây vào cọc (buộc nhẹ nhàng tránh làm tổn thương cây).
Sau một thời gian, cây sẽ bắt đầu ra hoa, tùy vào điều kiện trồng mà chúng có thể ra sớm hoặc muộn. Thường xuyên nhặt sạch cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già ở phía dưới để tạo độ thông thoáng và tránh cây bị bệnh. Khi ngắt nên dùng kéo hoặc dao sắc cắt tránh bị xoắn, dập dây.

Thu hoạch:
Thường là khoảng từ 30 - 40 ngày kể từ khi gieo thì có thể thu hoạch. Sau khoảng 4 ngày từ khi hoa nở, từ phần cuống hoa sẽ phình to ra và bắt đầu quá trình tạo quả. Dưa leo lúc còn non thường có gai xù xì, nhưng càng lớn thì chúng lại càng nhẵn mịn hơn.
Những quả lớn, da láng bóng, rụng hết gai là có thể thu hái được, nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Sau khi thu lứa đầu bón phân hữu cơ hàng tuần để cây nuôi quả tốt hơn.
Nên thu hoạch vào buổi sáng.

 

Bình luận